ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
งานเส็งกลอง ล่องโคมไฟไหว้พ่อคุณผาเมือง ประปี 2556 article

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับอำเภอหล่มสักขอเชิญร่วมเที่ยวงานประเพณีประจำปี 2556

เล็งกลอง ล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมือง ในวันที่ 27 ธ.ค. 2556 – 2 ม.ค. 2557

บริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง ต.หนองไขว่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

 

พบกับคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง และเลือกซื้อสินค้าราคาถูกจากโรงงานผู้ผลิต และสนุกสนานไปกับสวนสนุกชุดใหญ่

 

  • 27 ธ.ค. 2555 พบกับ นกน้อย อุไรพี และวงเสียงอิสาน
  • 28 ธ.ค. 2555 พบกับ วง Instinct
  • 29 ธ.ค. 2555 พบกับ วงกะลา KALA
  • 30 ธ.ค. 2555 พบกับ ลำซิ่ง ร็อคอิสาน
  • 31 ธ.ค. 2555 พบกับ สาวสาวสวย วงวาเลนไทน์
  • 1 ม.ค. 2556 พบกับ วงลาบานูน
  • 2 ม.ค. 2556 พบกับ

         - มีกิจกรรม ประเพณีพาข้าวหย่อง การแสดงประกอบแสงสี เสียง อิงประวัติศาสตร์เรื่องพ่อขุนผาเมือง การประกวดธิดาพ่อขุนผาเมือง,งานราตรีนุ่งซิ่น กินข้าวแลง แยงพลุงาม,การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งหางเครื่อง , การแสดงแมงตับเต่า วัฒนธรรมไทหล่ม รวมไปถึงการประกวดเส็งกลอง ล่องโคมไฟ บริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เป็นการเผยแผ่ประวัติและเกียรติคุณพ่อขุนผาเมืองผู้ซึ่งกอบกู้ชาติไทยโดยให้พ้นจากขอมให้เป็นที่รู้จักแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป พร้อมกับการพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและสังคมอย่างยั่งยืน โดยนำไปสู่การเป็นเมืองแห่งความสุขของคนอยู่และผู้มาเยือน

 

         -เที่ยวงาน ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

กำหนดการจัดงาน/สถานที่จัดงาน ช่วงปลายปีของทุกๆ ปี จัดงานบริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์(สี่แยกพ่อขุนผาเมือง)

 

         -ประเพณีเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง เป็นประเพณีท้องถิ่นของอำเภอหล่มสัก ประกอบไปด้วยกิจกรรมการเส็งกลอง คือการแข่งขันตีกลองยาว และตีกลองสองหน้า ว่ากลองลูกไหนจะมีเสียงไพเราะกว่ากัน ซึ่งการเส็งกลอง เป็นการละเล่นที่นิยมมาตั้งแต่ในอดีตของชาวเพชรบูรณ์ สำหรับการล่องโคม หมายถึง การลอยโคมไฟ เชื่อกันว่าเป็นการบูชาเทพยดาบนสวรรค์มักนิยมล่องโคมไฟกันในช่วงวันออกพรรษา กิจกรรมนี้จัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม- 2 มกราคมของทุกปี บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การประกวดเส็งกลอง การล่องโคมไฟ การรับประทานอาหารพื้นเมือง และการละเล่นพื้นเมืองต่าง ๆ

        -ประเพณีการเส็งกลอง เป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวอำเภอหล่มสัก ซึ่งมีมาแต่โบราณ มักนิยมเล่นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา – ออกพรรษา ซึ่งมีการเส็งกลอง 2 ลักษณะ คือ จัดเส็งกลองร่วมกับงานบุญบั้งไฟ โอยเชื่อว่าการเส็งกลองเพื่อเป็นการเชื้อเชิญเทวดา มนุษย์โลก และภูติผีมา ร่วมทำบุญบั้งไฟ โดยพร้อมเพียงกัน อีก

ลักษณะจนเป็นการนัดหมายช่างกลองตามบ้านต่าง ๆ ให้นำกลองมาเส็งแข่งกัน เพื่อประกวดในเรื่อง “ความดัง” กลองที่ตีได้เสียงดังที่สุด คือ มีเสียงทุ้ม กลาง แหลม ครบถ้วนจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน ลักษณะกลองที่จะนำมาเส็ง ทำมาจากไม้ประดู่ เจาะให้กลวงและบาง มีลักษณะเรียว หลังกลองจะเป็นหนังวัว ส่วนฆ้อนที่ใช้ตี ทำมาจากไม้ข่อยหรือไม้หม่อน ส่วนมี่จะใช้ตีจะนำตะกั่วมาหุ้มรอบ เพื่อรักษาหนังหน้ากลอง และฆ้อนมีน้ำหนักจะตีได้ดัง วิธีเส็งกลอง จะนำกลอง 2 ใบ มาวางตั้ง 1 บ วางแนวนอน 1 ใบ โดยมือซ้ายจะตีใบนอน มือขวาจะตีใบตั้ง จะมีจังหวะช้าๆ ปานกลาง และเร็ว

        -ประเพณีการล่องโคมไฟ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่นิยมเล่นกันในวันออกพรรษา ซึ่งเชื่อว่าหลังจากพระพุทธเจ้า ได้จำพรรษา ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ครบ เดือนแล้ว จึงได้ขึ้นไปเทศนาให้พระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดุสิต และลงมาเทศน์โปรดมนุษย์โลก และเมืองบาดาล ซึ่งเป็นที่พอใจของพญานาคยิ่งนัก พญานาคจึงได้ถวายบั้งไฟพญานาค เพื่อเป็นการส่งเคราะห์ร้าย รวมทั้งเป็นการ ขอขมาพระแม่คงคาด้วย ส่วนโคมไฟหรือโคมลอยที่ขึ้นไปในอากาศจะเป็นการบูชาเทวดา ลักษณะโคมไฟลอยน้ำ จะนำต้นกล้วย 3-4 ต้น มาตัดให้ยาวเท่ากันทำเป็นแพ บนแพจะเป็นรูปปราสาท รูปพญานาค เรือสำเภา และมีชั้นให้วางโคมไฟ ที่ทำจากตะเกียงไม้ไผ่ หรือกระบอกน้ำมันหุ้มด้วยกระดาษสีต่างๆ และมีธูปเทียนอย่างละ ดอก จุดเพื่อบูชาพระแม่คงคา แล้วล่องตามน้ำไป ลักษณะโคมไฟหรือโคมลอย ที่ลอยขึ้นไปในอากาศ ทำจากกระดาษสีต่างๆ จำนวน 60-80 แผ่น ต่อเป็นทรงกลม ทรงรี และรูปเหลี่ยมต่างๆ มีปากรับลมคาร์บอนไดออกไซด์ จากเตาความร้อน ส่วนการประกวดโคมลอยนั้น จะดูที่ความสูง และความนาน ในการลอยในอากาศ

 

ประเพณีพาข้าวหย่องของชาวหล่มสัก

         - หย่อง ความหมาย จากพจนานุกรม หมายถึง เชี่ยนหมาก เครื่องของภาชนะ

         - พาข้าว ภาษาของชาวหล่มสัก หมายถึง ถาดที่ใช้รองอาหารคาวหวาน

         - หย่อง ภาษาถิ่นของชาวหล่มสัก หมายถึง ภาชนะที่ใช้รองถ้วยอาหารคาวหวาน ตลอดจนผลไม้ ซึ่งจัดเตรียมเพื่อนั่งรับประทาน อาหารร่วมกัน ลงละประมาณ 4-5 คน มักสานจากหวายหรือไม้ไผ่ มีฐานเล็ก สูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร ปากว้าง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40-50 เซนติเมตร

ประโยชน์ใช้สอย

        - ใช้รองถ้วยอาหาร สำหรับที่นั่งกับพื้นรับประทานอาหาร ร่วมกัน ประมาณ 4-5 คน โดยใช้มือปั้นข้าวเหนียว จากกระติบ ข้าวเหนียว

        - ตั้งวาง 1 พา (ลักษณะนามของชาวหล่มสัก มักใช้กับพาข้าวหย่อง) ก่อนที่จะวางเรียงบาตร ในเวลาตักบาตร พระที่วัด เพื่อทำพิธีบูชาพระพุทธเจ้า ก่อนที่จะตักบาตรพระสงฆ์

นอกจากการรับประทานอาหาร จากพาข้าวหย่องกันปกติที่บ้านแล้ว ชาวหล่มสักมักจะถือเป็นประเพณีในการเลี้ยง สังสรรค์ และงานมงคลต่างๆ โดยเชิญแขกมาร่วมงานและนั่งรับประทานที่พื้นเรือน โดยนั่งเป็นวง วงละประมาณ 4-5 คน โดยใช้มือปั้นข้างเหนียวจากกระติบข้าวเหนียว ทำเป็นคำๆ แล้วจิ้มกับข้างในสำรับ (พาข้าวหย่อง) ซึ่งได้แก่ อาหารประเภทแจ่ว (น้ำพริก) ลาบ ส้มตำ อาจมีไก่ย่างหอมๆ ด้วยก็ได้ ประกอบกับ มีวงดนตรีไทยเดิม และการแสดงของนักเรียน นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ โดยกำหนดขึ้นในคืนแรกของงาน
เทศกาลประเพณี

งานกาชาดมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ 21 - 29 มกราคม 2557
งานประเพณีเผาข้าวหลามและมหกรรมของดีอำเภอน้ำหนาว ระหว่างวันที่ 20 - 22 ธันวาคม 2556 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบูรณ์ โทร. 056-737094 , 056-737177